บทความ

นักรณรงค์ต่อต้าน 5G สาบานว่าจะต่อสู้ต่อไปหลังจากความพ่ายแพ้ทางกฎหมาย

นักรณรงค์ต่อต้าน 5G สาบานว่าจะต่อสู้ต่อไปหลังจากความพ่ายแพ้ทางกฎหมาย

คดีความที่พยายามจะหยุดการเปิดตัว 5G ถูกบล็อกโดยผู้พิพากษา

แต่กลุ่มที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งได้ระดมทุนไปแล้วกว่า 160,000 ปอนด์ ได้กล่าวว่าจะดำเนินการต่อสู้ต่อไปเพื่อพยายามได้รับการตรวจสอบจากศาล

ทนายความที่อยู่เบื้องหลังคดีนี้ รวมถึง Michael Mansfield QC ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ได้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกันในคดีคราวด์ฟันด์อื่นๆ ที่ลูกค้าไม่ประสบผลสำเร็จ

คดีนี้ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับธรรมชาติของการดำเนินการทางกฎหมายที่ระดมทุนได้ เช่นเดียวกับการถกเถียงเรื่อง 5G ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กระแสหลักเชื่อว่าไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าเทคโนโลยีไร้สายอื่นๆ

การเรียกร้องรังสี
กลุ่มที่เรียกว่า Action Against 5G ได้นำคดีนี้ไปใช้แพลตฟอร์ม Crowdjustice เพื่อหารายได้ กลุ่มกล่าวว่า “ได้รับการสนับสนุนจากผู้คนมากมายทั่วประเทศจากทุกสาขาอาชีพ รวมทั้งแพทย์และนักวิทยาศาสตร์”

โดยโต้แย้งว่ารัฐบาลล้มเหลวในการปกป้องพลเมืองจากความเสี่ยงด้านสุขภาพจากเครือข่าย 5G ซึ่งจะเพิ่มรังสีที่เป็นอันตรายที่มีอยู่จากโทรศัพท์มือถือ เครือข่าย Wi-Fi และอุปกรณ์อัจฉริยะ

ได้ดำเนินการทางกฎหมายในนามของผู้ร้องเรียนสามคน สองคนกำลังต่อสู้เพื่อหยุดการเปิดตัวเทคโนโลยี ประการที่สาม Rosalyn Rock อ้างว่าเธอได้รับอันตรายจาก 5G แล้ว

เธอบอกว่าในเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2020 เธอเริ่มรู้สึกไม่สบาย มีแผลพุพองที่ผิวหนัง

เธอติดต่อสภา Hounslow เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเสา 5G และการแผ่รังสีจากไฟถนน สภายืนยันว่าไม่มีอุปกรณ์ 5G ในไฟถนน

Lorna Hackett ซึ่งสำนักงานกฎหมาย Hackett and Dabbs ได้ทำงานร่วมกับ Michael Mansfield เกี่ยวกับเรื่องนี้และคดีคราวด์ฟันด์อื่นๆ ยังอ้างว่าป่วยจากการสัมผัสกับ 5G

รีวิวถูกปฏิเสธ
เสา 5G พระอาทิตย์ตก
รูปภาพที่มาของภาพ
คำบรรยายภาพ ผู้พิพากษากล่าวว่าผู้อ้างสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับ “ความคิดเห็นระดับนานาชาติจำนวนมาก” เกี่ยวกับความปลอดภัยของ 5G
ในเอกสารทางกฎหมายที่สรุปคดีนี้ เธออธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอเมื่อเธอไปเยี่ยมบ้านของโรซาลิน ร็อค ในเมืองชิสวิค ทางตะวันตกของลอนดอน ในเดือนกันยายน 2020 เพื่อรับฟังคำให้การของพยาน

เอกสารอธิบายว่าเมื่อเธอเห็นเสากระโดงที่อยู่ใกล้ๆ บนถนน “คุณ Hackett มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ซึ่งบรรเทาลงแทบจะในทันที เธอเคลื่อนตัวออกจากเสากระโดง”

แม้จะออกจากบ้านของคุณ Rock แล้ว ก็ยังเล่าต่อไปว่า “คุณ Hackett รู้สึกว่าไม่สามารถคิดให้ชัดเจนและเว้นระยะห่างราวกับได้รับความสงบหรือมึนเมา เธอรู้สึกว่าไม่สามารถขับรถได้”

แต่ผู้พิพากษาในศาลสูงได้ปฏิเสธคำขอรับการพิจารณาคดีของกลุ่ม ในการพิจารณาคดีของเธอ นาง Justice Foster กล่าวว่า “ปัญหาที่แท้จริงคือการที่ผู้อ้างสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับความเห็นของนานาประเทศเกี่ยวกับความปลอดภัยของ 5G”

เธอกล่าวว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับการเปิดตัวเทคโนโลยีนี้มีไว้สำหรับรัฐบาล และคำแนะนำทางเทคนิคที่ได้รับ “ไม่สนับสนุนข้อกังวลของผู้อ้างสิทธิ์”

ไมเคิล แมนส์ฟิลด์
รูปภาพที่มาของภาพ
คำบรรยายภาพ Michael Mansfield มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่ได้รับทุนมงกุฎอีกหลายแห่ง
ในการอัปเดตผู้บริจาคในเว็บไซต์ Crowdjustice กลุ่มรายงานความล้มเหลวนี้แต่ยังคงดำเนินต่อไป: “โดยไม่ชักช้า Michael Mansfield QC ที่น่าทึ่งและทนายความ Philip Rule และ Lorna Hackett ได้ยื่นคำร้องต่ออายุอย่างรวดเร็วเพื่อขออนุญาตได้ยิน”

ในบรรดาพยานผู้เชี่ยวชาญที่อ้างโดย Action Against 5G ได้แก่ Dr Andrew Tresidder แพทย์ทั่วไปที่เชี่ยวชาญด้านการรักษาดอกไม้และการบำบัดทางอารมณ์ และ Prof. Tom Butler นักวิชาการด้านธุรกิจจาก University College, Cork

ทั้งสองถูกเรียกให้แสดงหลักฐานต่อคณะกรรมการสภาเมืองกลาสตันเบอรีเพื่อสอบถามเกี่ยวกับ 5G ซึ่งสมาชิกบางคนอธิบายว่าถูกจี้โดยนักทฤษฎีสมคบคิด

การป้องกันของรัฐบาลในคดีนี้อ้างคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลกและสาธารณสุขอังกฤษว่า 5G มีความปลอดภัย

ในการตัดสินของเธอ นาง Justice Foster เขียนว่า: “จำเลยได้กำหนดมุมมอง (ตามเหตุผลและทางวิทยาศาสตร์) ว่าไม่มีอะไรแตกต่างกันโดยพื้นฐานเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพของสัญญาณวิทยุที่ผลิตโดย 5G เมื่อเทียบกับที่ผลิตโดย 3G และ 4G”

ผู้พิพากษายังเห็นด้วยกับข้อโต้แย้งของรัฐบาลว่าคดีนี้ “หมดเวลา” หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่าคดีนี้สายเกินไป การโต้ตอบเกี่ยวกับคดีนี้เริ่มขึ้นในปี 2020 ในขณะที่ผู้ให้บริการหลักสี่รายของสหราชอาณาจักรได้เริ่มเปิดตัวเครือข่ายในปี 2019 และรัฐบาลได้เผยแพร่กลยุทธ์ 5G ในปี 2560

Crowdfunding ‘ไม่มีการควบคุม’
นี่ไม่ใช่กรณีแรกที่ Michael Mansfield และสำนักงานกฎหมาย Hackett and Dabbs มีส่วนเกี่ยวข้อง บริการของพวกเขายังคงได้รับการเก็บรักษาไว้สำหรับความพยายามระดมทุนแบบคราวด์ฟันด์เพื่อยกเลิกการทำฟาร์มของโรงงานและบังคับให้ผู้อำนวยการฝ่ายดำเนินคดีสาธารณะดำเนินคดีกับโดมินิกคัมมิงส์เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดระเบียบข้อบังคับของ Covid

คดีของคัมมิงส์ระดมทุนได้มากกว่า 46,000 ปอนด์ และยังคงรวบรวมเงินบริจาคอยู่ แม้ว่าศาลอุทธรณ์จะยกฟ้องในเดือนมกราคมก็ตาม ตอนนี้มี “เป้าหมายยืด” 60,000 ปอนด์ที่จะเพิ่มในกลางเดือนสิงหาคม

คดีการทำฟาร์มเศษเหล็กอยู่ในขั้นตอนก่อนหน้านี้และได้ระดมทุนประมาณ 26,000 ปอนด์จาก

ปิดความเห็น บน นักรณรงค์ต่อต้าน 5G สาบานว่าจะต่อสู้ต่อไปหลังจากความพ่ายแพ้ทางกฎหมาย