บทความ

Apple ปรับกฎการจ่ายแอพเป็นเงิน 100 ล้านดอลลาร์

Apple ปรับกฎการจ่ายแอพเป็นเงิน 100 ล้านดอลลาร์

ในไม่ช้านักพัฒนาแอพของ Apple จะสามารถส่งอีเมลถึงลูกค้าและบอกพวกเขาถึงวิธีหลีกเลี่ยงระบบการชำระเงินของ Apple

กฎปัจจุบันห้ามไม่ให้ผู้ผลิตแอปกล่าวว่ามีวิธีการชำระเงินที่หลีกเลี่ยงไม่ให้ Apple ลด 30% แม้จะผ่านทางอีเมลนอกร้านก็ตาม

แต่ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลงทางกฎหมายกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (73 ล้านปอนด์) ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนนโยบาย

Apple กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็น “การชี้แจง” และเป็นส่วนหนึ่งของ “ความพยายามในการพัฒนา App Store”

ข้อกำหนดยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากศาล เมื่อเปิดใช้งานแล้ว นักพัฒนาจะสามารถใช้ที่อยู่อีเมลที่รวบรวมจากลูกค้า App Store เพื่อส่งอีเมลเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินนอกระบบของ Apple

Apple กล่าวว่าผู้ใช้ต้องยินยอมให้อีเมลดังกล่าวและมีสิทธิ์ที่จะยกเลิก

กองทุน 100 ล้านเหรียญ
ความขัดแย้งระหว่าง Apple และนักพัฒนาซอฟต์แวร์บางรายที่มีการปรับลด 30% ได้ดังก้องกังวานมานานหลายปี

Apple ได้บรรลุสัมปทานแล้ว ตัวอย่างเช่น การปรับลดให้เหลือ 15% สำหรับธุรกิจที่มีรายได้ต่ำกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือสำหรับการสมัครสมาชิกแบบประจำหลังจากปีแรก

เป็นส่วนสำคัญของการต่อสู้ทางกฎหมายของ Apple-Epic ซึ่งเริ่มต้นเมื่อผู้ผลิต Fortnite ใส่ตัวเลือกการชำระเงินของตัวเองลงในเกมในราคาที่ต่ำกว่าและถูกแบนอย่างรวดเร็วจากร้านแอป Apple และ Google

แต่การเปลี่ยนแปลงใหม่นี้มีขอบเขตจำกัด และไม่อนุญาตให้มีตัวเลือกการชำระเงินแบบอื่นภายในแอปแบบที่ Epic นำมาใช้ก่อนการแบน

คำบรรยายสื่อEpic Games v Apple: เกิดอะไรขึ้น?
นักพัฒนายังไม่สามารถเพิ่มระบบการชำระเงินของตนเองลงในแอพโดยตรงหรือใช้การแจ้งเตือนในแอพเพื่อบอกผู้คนเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินอื่น ๆ

และกฎอื่นๆ ของ Apple รวมถึงประเภทของแอปที่สามารถใช้ระบบภายนอกได้ ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม

ข้อตกลงในคดีฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่มที่ฟ้องร้อง Apple ยังเกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินสำหรับนักพัฒนาที่มีสิทธิ์ตั้งแต่ 250 ถึง 30,000 ดอลลาร์ต่อรายจากกองทุน 100 ล้านดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สมัครและประวัติการทำงานใน App Store

นอกจากนี้ Apple ยังให้คำมั่นที่จะแนะนำจุดราคาเพิ่มเติมให้นักพัฒนาได้เลือก ทำให้ผู้ผลิตแอปมีตัวเลือกมากกว่าที่เคยมี และเผยแพร่รายงานความโปร่งใสประจำปีพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับการอนุมัติ App Store การนำแอปออก และอื่นๆ

‘เรื่องใหญ่’
ข้อตกลงนี้ยังรวมถึงความมุ่งมั่นที่จะรักษานโยบายที่เป็นมิตรต่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีอยู่อย่างน้อยสองสามปี

Richard Czeslawski หนึ่งในผู้พัฒนาแอพที่มีชื่อในกรณีนี้ กล่าวว่า ความสามารถในการใช้ข้อมูลลูกค้าเพื่อบอกพวกเขาเกี่ยวกับตัวเลือกของพวกเขานั้น “เป็นเรื่องใหญ่”

ในการยื่นฟ้องต่อศาล เขากล่าวว่ามันเป็น “ตัวเปลี่ยนเกม” เพราะความสามารถในการสื่อสารกับลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจของเขา

นักพัฒนาซอฟต์แวร์จะ “ใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างเต็มที่…เพื่อลดค่าคอมมิชชั่นที่จ่ายให้กับ Apple” เขากล่าว

The Coalition for App Fairness – กลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรณรงค์ต่อต้านนโยบายบางอย่างของ Apple รวมถึงชื่อในครัวเรือนเช่น Epic Games และ Spotify กล่าวว่าเป็น “ข้อเสนอหลอกลวง”

มันระบุว่าข้อตกลงนี้เป็น “ไม่มีอะไรมากไปกว่าความพยายามอย่างยิ่งยวดในการหลีกเลี่ยงการตัดสินของศาล หน่วยงานกำกับดูแล และสมาชิกสภานิติบัญญัติทั่วโลก” และแย้งว่าไม่ได้ทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นฐาน

“ผู้ผลิตแอปจะยังคงถูกห้ามไม่ให้สื่อสารเกี่ยวกับราคาที่ต่ำกว่าหรือเสนอตัวเลือกการชำระเงินที่แข่งขันกันภายในแอปของพวกเขา เราจะไม่ถูกระงับด้วยท่าทางที่ว่างเปล่า” คำกล่าวกล่าว

Tim Cook ผู้บริหารระดับสูงของ Apple ได้รับเงิน 750 ล้านดอลลาร์
Apple ลดค่าธรรมเนียมให้นักพัฒนาแอพอินดี้
Apple กล่าวว่า “ขอบคุณความคิดเห็นของนักพัฒนาและแนวคิดที่ช่วยแจ้งข้อตกลง”

“การอัปเดตถือเป็นบทล่าสุดของความพยายามอันยาวนานของ Apple ในการพัฒนา App Store ให้กลายเป็นตลาดที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้และนักพัฒนา” กล่าว

นอกจากนี้ Apple ยังประกาศ “โปรแกรมพันธมิตรด้านข่าว” ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงกับผู้เผยแพร่ข่าวที่มีส่วนร่วมในผลิตภัณฑ์ Apple News

ผู้เผยแพร่โฆษณาเหล่านั้นจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมคอมมิชชัน 15% สำหรับ “การสมัครรับข้อมูลที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด” สำหรับแอปข่าวตั้งแต่วันแรก หลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมทั้งหมด 30% ทั้งหมด

ปิดความเห็น บน Apple ปรับกฎการจ่ายแอพเป็นเงิน 100 ล้านดอลลาร์